Câu Chuyện Về Tỳ Hưu Từ Xưa Tới Nay – Gian Thần Hòa Thân Và Tỳ Hưu

Tùy hưu là một vật phong thủy, được rất nhiều người chọn làm vật trang trí trong căn nhà hay văn phòng của mình. Vậy thực hư về tác dụng phong thủy của tỳ hưu, dưới đây là truyền thuyết về tỳ hưu được lưu truyền trong dân gian.

ty-huu-hoa-than1

Truyền thuyết về tùy hưu

Vào thời vua Minh Thái Tổ mới lập nghiệp, lúc đó ngân khố của triều đình bị cạn kiệt do đó vua rất lo lắng. Bỗng một đêm vua nằm mơ thấy một con vật to lớn, đầu lân, móng hổ,  vảy rồng lại có một sừng trên đầu xuất hiện trước cung điện, nuốt những thỏi vàng vào bụng đem vào cung vua.

Ngay sáng hôm sau, vua thức dậy thấy đây là một điềm báo lành, nơi con thú ấy xuất hiện là vùng đất linh, trời đang muốn giúp vua gây dựng nghiệp lớn. Do đó vua Minh Thái Tổ cho xây một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đuờng dẫn vào Tử Cấm Thành, ngay tại cung đó.

Con linh vật này có mặt giống như Lân nhưng lại có râu, có bờm, mình to, mông bự như bò mộng, đuôi dài, có chùm lông đuôi rộng. Thức ăn không phải là các thứ bình thường, nó chỉ ăn mỗi vàng bạc châu báu và đặc biệt là nó không hề có hậu môn. Vàng bạc ăn vào bụng càng ngày càng to, nhưng không có đường nào thoát ra được.

Sau khi linh vật ấy xuất hiện, ngân khố của nhà Minh ngày càng nhiều, sau đó vua liền cho tạc tượng con vật ấy bằng phỉ thúy và cho đặt trên lầu cao của khu tài môn. Từ đó nhà Minh ngày càng phát triển, lãnh địa càng ngày càng được mở rộng và trở thành một triều đại rất giàu có.

Cho tới triều đại tiếp theo, khi vua mãn thanh lên ngôi, họ vẫn tin vào con vật đó, và đặt tên cho nó là Tỳ Hưu, Kỳ Ngưu hay Kỳ Hưu. Vua mãn thanh cho tạc rất nhiều tượng Tỳ Hưu đặc khắp hoàng cung. Nhưng chỉ đặt ở cung vua và hoàng hậu, các hoàng tử công chúa và các quan lại  đều không được đặt. Vì cho rằng, không ai được quyền giàu có hơn vua.

Theo luật pháp phong kiến, ai dùng thứ giống vua là phạm thượng, có thể bị trảm thủ. Nhưng bởi sự linh nghiệm của con vật này mà  các quan lại thường hay lén đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà để thu hút tiền tài vào nhà.

Tại sao tạc tượng Tỳ Hưu bằng đá quý?

 Rất đơn giản, trong chữ Trung Quốc có quan niệm rằng chữ Vương có một dấu (.) thành chữ ngọc. Nghĩa là ai dùng trang sức bằng ngọc thì mới trở thành vương giả, giàu sang. Do vậy để có công hiệu nhất thì nên phải sử tượng Tỳ Hưu bằng ngọc.

Theo các truyền thuyết về Tỳ Hưu có nhiều điều đáng để ta lưu ý, có nó thể làm mất cả một gia đình hay một triều đại.

tuy_huu

Hòa Thân và câu chuyện với Tỳ Hưu

Hòa Thân xuất thân từ một gia đình nghèo, không có đủ tiền để nộp cho quan phủ để kế thừa chức quan nhỏ của cha để lại, sau đó nhờ cha vợ giúp đỡ mà Hòa Thân có thế tiến vào chốn quan trường.

Từ một tên nghèo hèn, từng bước từng bước một, Hòa Thân trở thành một đại thần quan trọng trong triều đình nhà Thanh, được Càn Long hết sức sủng ái. Hòa Thân vô cùng tham lam và độc ác, vơ vét của cải của nhân dân, nhận của hối lộ và đút lót, trong một thời gian ngắn, hắn trở nên vô cùng giàu có.

ty-huu-hoa-than

Trong nhân gian có câu vè rằng “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”, để nói lên sự giàu có của tên quan tham này. Sau này khi những việc xấu bị phát hiện, hòa thân bị xử trảm, theo luật lệ thì phải tru di tam tộc và tịch thu tài sản, nhưng thật sự bất ngờ khi phát hiện tài sản gia đình hắn có nhiều gấp 10 lần ngân khố quốc gia lúc đó.

Sau này khi khám xét kỹ hơn thì mọi người mới phát hiện 2 vật phẩm phong thủy mà hắn cực kỳ trân trọng và tương truyền đã mang lại sự giàu có cho hắn.

 

Trên đây là những câu chuyện  về công dụng của Tỳ Hưu từ xa xưa, tới nay góp phần làm tăng thêm tính hiệu nghiệm trong phong thủy của Tỳ Hưu.

Trả lời

×
×

Cart