7 Cách Phân Biệt Ngọc Thật Giả Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cùng với kim cương, đá quý được xem là đồ trang sức có giá trị cực kỳ lớn trên thị trường hiện nay. Những viên đá quý được dùng làm vật trang trí đồng thời cũng được coi là món quà thể hiện tấm lòng thành kính nhất. Vậy làm sao để có thể chọn lựa được những viên đá quý thật mà đảm bảo 100% về tiêu chuẩn.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, các loại Ngọc Jade được bán tràn lan, với mức giá không hề rẻ tí nào, từ mọi kiểu dáng, màu sắc, kích thước được rao bán đầy rẫy, khiến cho khách hàng bị lạc vào mê hồn trận không có lối ra.  Hầu hết mọi người không phân biệt được đâu là hàng thật giả, đâu là sản phẩm được nhuộm màu đã dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười.

Tìm hiểu về ngọc bích  Jadeite thật

Ngọc Jade hay còn gọi là ngọc Bích nó gồm 2 loại là : Ngọc bích Jadeite (ngọc bích đổi màu) và ngọc bích Nephrite.
da-jade1
Ngọc Bích Jadeite
ngoc_bich5
Ngọc Bích Nephrite

Ngọc bích Jadeite  – Ngọc Phỉ Thúy

Đặc điểm: Độ cứng và bóng cao như tính chất của thủy tinh, thường có màu xám nên giá trị không cao, màu xanh lục, cam, vàng nhạt pha đỏ hay trắng. Nó cũng được xếp chung vào các loại đá quý, nếu một viên đá Jadeite màu xanh ngọc lục bảo có giá trị ngang một viên ngọc lục bảo. Bên cạnh đó độ cứng của ngọc cũng rất cao từ 5.5 -6 theo thang đo Mohs.

Ngọc Bích có thể được khai thác trên toàn thế giới, nhưng giá trị lại thấp, chỉ có những viên ngọc đổi màu được khai thác tại các mỏ ở Myanmar mới có giá trị cao.

Nắm rõ những khoáng chất trong Ngọc Bích

Ngọc Bích giả được làm từ những loại đá sau:

  • Đá Serpentine.
  • Đá Prehnite.
  • Thạch anh Aventurine.
  • Ngọc hồng lựu.
  • Ngọc Bích Úc.
  • Ngọc Bích Mã Lai - thạch anh nhuộm màu vĩnh cửu.
    ...

Và con nhiều loại đá khác, chúng không hề có chất lượng như Ngọc Bích, nhưng được nhuộm màu vĩnh cửu hay được chế biến lại để biến thành một viên ngọc bích.

Ngọc Bích thật sau qua xử lý được chia thành 3 loại như sau, các bạn có thể nhờ vào nó để đánh giá chất lượng.

Loại 1 và 3 không có sự thay đổi gì, loại 2 có huỳnh quang trắng. Loại 3 thì rất đơn giản, do nó thường có vết gãy, phân bố không đều nên bạn có thể quan sát bằng mắt thường được.

7 Đặc điểm phân biệt ngọc thật giả.

1: Ánh sáng

Sau khi ngâm qua axit bazo mạnh, trước khi làm đầy sẽ nhìn thấy  bề mặt có các lỗi bị ăn mòn, khiến cho sự phản quang bị yếu đi. Hoặc có hình ảnh phản chiếu của nhựa cây, nhựa dẻo.

2: Màu sắc

Ngọc Bích đã qua xử lý vẫn giữ nguyên màu sắc của nó, nhưng sau khi ngâm qua axit thì màu cơ bản sẽ biến thành màu trắng, màu lục chỉ có ở bề mặt, tính định hướng của màu sắc ban đầu bị phá hủy, mất tự nhiên.

3: Kết cấu

Ngọc Jade sau quá trình ngâm thì bị bào mòn bởi axit và kiềm mạnh, nhiều thành phần kết cấu trong đá bị phá hủy, nhìn thấy xuất hiện nhiều vết rạn nứt như mạng nhện.

4: Đặc điểm bề mặt

Do sự khác biệt về độ cứng, và qua các chất tẩy rửa nên bề mặt của đá luôn có các vết nứt, các vết này được sửa chữa lại bằng cách bơm keo hay nhựa vào.

5: Mật độ và chỉ số khúc xạ

Ngọc Jade được xử lý có mật độ tỉ suất khúc xạ rất kém. Mật độ từ 3.00-3.43 g/cm chỉ số khúc xạ cỡ 1.65. Nhưng vì cáo tạo khoáng vật của ngọc Jade rất phức tạp, mật độ và chỉ số khúc xạ cũng có thể bị thay đổi. Vậy nên đây cũng là một phần để xác định được ngọc thật giả.

6: Tình huỳnh quang

Ngọc đã qua xử lý sẽ không có huỳnh quang tử ngoại hoặc nếu có huỳnh quang sẽ từ yếu đến mạnh. phân bố đều hoặc tạo thành nhiều đốm.

7: Kiểm tra phóng đại

Phóng đại kiểm tra là phương pháp giám định ngọc Jadeit ( Phỉ Thúy) đã qua xử lý có hiệu quả. Phương pháp này được chia làm hai phần là quan sát bên ngoài và bên trong.

Bài viết của Phong Thủy Đại Phúc trên đây hy vọng đem lại cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất, để bạn có thể phân biệt được ngọc thật giả. Nếu có thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ đến tụi mình.

 

 

Trả lời

×
×

Cart