Truyền Thuyết Long Sinh Cửu Tử – 9 Đứa Con Của Rồng

Rồng là một trong tứ đại thần thú của trung quốc, là một sinh vật cao quý thiêng liêng, được con người hết sức tôn thờ. Chỉ có những người cao quý, hoàng tộc mới được sử dụng hình ảnh của Rồng. Chính vì những lý do đó, mà chín đứa con của rồng cũng trở thành các linh vật đặc biệt, được rất nhiều người tôn thờ, vậy chính đứa con của rồng là con gì, ý nghĩa của chúng như thế nào, hãy cùng Phong Thủy Đại Phúc tìm hiểu.

long

Trong truyền thuyết, rồng sinh ra được chín đứa con, nhưng không có con nào giống rồng cả, tùy vào tính cách, hình dáng khác nhau mà mỗi con có mỗi ý nghĩa riêng. Do đây là tương truyền, dị bạn, mỗi nơi mỗi khác về truyền thuyết “Long Sinh Cửu Tử”.

Do có nhiều truyền thuyết, nên mình sẽ sử dụng truyền thuyết 1 để giải thích cho các bạn, tùy khác tên nhưng đa phần chúng đều giống nhau.

1: Bí Hí ( Bá Hạ )

Bí hí còn có tên khác là Bá hạ, hay còn gọi là Long Quy, Thạch Long Quy, nó có hình dáng là một con rùa, đầu rồng, có sức mạnh kinh thiên động địa. Thích mang vật nặng trên lưng, thông thường là một quả núi lớn, tùy theo truyền thuyết khác nhau, có cái nói nó cõng trên lưng một con rùa con hoặc một cục vàng lớn hình trái núi.

Tương truyền rằng, ngày xưa vua Hạ Vũ của trung quốc đã hàng phục nó, dùng nó trong việc trị thủy của mình. Sau khi trị thủy xong, sợ nó đi lung tung gây họa do đó ông liền cho làm 1 chiếc bia đá thật to ghi khắc công trạng của nó lên. Do tấm bia nặng quá nên nó không đi đâu được.

bi_hi

2: Si vẫn ( Si vĩ)

Si vẫn hay còn được gọi là Si vĩ, nó vốn là một con vật thần thoại của Ấn Độ chuyên sống dưới nước, nhưng không hiểu sao được du nhập vào. Hình dáng nó cũng lạ kỳ, đầu của rồng, thân của cá, miệng to rộng, chân ngắn. Hán Vũ đế là người đưa linh vật này vào trong văn hóa, ông cho cung đình đắp hình trên các nóc của cung điện, coi như một vị thần trừ hỏa, dùng trị thủy.

Do miệng rộng, to nên rất thích nuốt, nên hình của nó luôn là một cái đầu rồng rất to luôn luôn há miệng ra, chờ phun nước. Nó có giá trị rất lớn trong đời sống người dân, giúp để trang trí, có thể tạo mưa, tránh hỏa hoạn.

3: Bồ Lao

Nó có hình dạng của một con rồng đang ngâm mình dưới nước, hình dáng của nó khá kỳ lạ, đầu rồng không râu, 2 răng nanh lòi ra ngoai, 1 sừng chân to móng như móng kỳ lân. Vảy rồng và đặc biệt là không có đuôi.

Nó vốn sống ở bờ biển, rất sợ cá voi nên mỗi lần bị cá voi tấn công nó đều kêu thét lên. Do đó người ta cho rằng nó thích thét, thích âm thanh lớn, vì thế hình dáng nó thường được đúc trên chuông với hàm ý tiếng chuông to và lớn như tiếng nó thét khi gặp cá voi.

bolao1

4: Bệ Ngạn

Là một con hổ, có răng nanh dài và sắc nhọn, móng, lông lưng và đuôi của rồng. Nó rất trượng nghĩa, thích lý lẽ, có tài cãi lý đòi lại công bằng cho mọi người, rất có uy. Do đó nó thường được trang trí trên cửa nhà ngục, pháp trường, nha môn để răng đe tội phạm. Đôi mắt tinh tường oai nghiêm luôn luôn quan sát mọi người, do đó không thể nói dối trước nó.

be_ngan

5: Thao Thiết

Thao Thiết hay còn gọi là Bào Nhân có hình thù kỳ quái, thân hình to lớn như lợn, có 2 đầu, một là đầu rồng bên trên, hai là đầu mặt người ở dưới. Mắt ở dưới nách, răng và móng của hổ, đuôi dài có gai.

Nổi tiếng với tính tham lam, độc ác, Thao Thiết tích lũy của cải mà không dùng, rất giỏi trong việc cướp lúa của nhân dân. Do tính tham ăn vô độ mà sau này nó cũng chết do tính tham ăn này. Người ta hay dùng hình tượng của nó để răng đe kẻ khác.

thao_thiet1

6: Công Phúc

Công phúc có đầu rồng, trên thân, chân và đuôi là của rồng, miệng to rộng, truyền thuyết kể rằng. Do Công Phúc phạm luật trời nên bị đày nhốt trong mai rùa trong một ngàn năm mới được thả, dưới trần nó trông giữ việt đi lại đường sông của nhân dân giúp bảo trợ đường sông.

Để ghi nhớ công ơn của Công Phúc, người ta hay tạc tượng nó tại các công trình kiến trúc, như đầu cầu, thành cầu và bến tàu ,hay các phương tiện giao thông trên đường thủy với mong muốn được Công Phúc bảo trợ, ngoài ra nó cong mang ý nghĩ may mắn và bình yên.

7: Nhai Xế

Nhai Xế có 4 chân, đầu rồng, râu cá chép, rất dài, sừng như kỳ lân, móng hổ, bờm sư tử, đuôi dài như rồng. Hình dáng của nó rất đẹp, Nhai Xế là một loài thích sự nguy hiểm, nó luôn chạy khắp nơi.

Nó không chỉ thích sự nguy hiểm mà còn thích nhìn ra xa, nên thường chọn các chỗ cao, leo trèo như đầu cây cột, nóc cung điện, điểm cao của các công trình kiến trúc… để làm chỗ đứng nhìn.

Nó là hình tượng trong may mắn, tượng trưng cho điều tốt lành, dùng nó trang trí đẹp mắt rất uy nghi. Ngoài ra nó còn có khả năng chống hỏa hoạn và đuổi các loại yêu ma quỷ quái, nó được trang trí ở các cung điện, hay chỗ cao tần thượng, nóc nhà.

8: Toan Nghê

Toan Nghê còn có tên gọi khác là Kim Nghê, Linh Nghê, hình dáng rất đẹp, đầu và vảy của rồng, mình sư tử, chân nai đuôi ngựa. Nó thích ngồi yên, lại thích khói lửa nên được đúc làm vật trang trí trên nắp lò đốt trầm hương, ngụ ý mong muốn lò hương luôn được đốt và hương trầm luôn tỏa ngát.

toan_nghe3

9: Tỳ Hưu

Đây là đứa con út của Rồng, có nhiều tên gọi khác nhau như Kỳ Hưu, Kỳ Nghê… Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp mà ít có con nào có được, có đầu của Kỳ Lân, thân to như Gấu, vảy của Rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh. Tỳ Hưu có một dị tật đó là không có hậu môn, mới sinh ra được vài ngày đã chết.

Thức ăn của nó là vàng bạc và châu báu,  do đó người ta hay chọn nó làm vật trưng bày phong thủy để cầu tài.

tuy_huu

Trả lời

×
×

Cart